Bằng cấp có quan trọng trong tuyển dụng công việc?

Đăng lúc 18:39:03 01/12/2019

Ngày nay, có vô số doanh nghiệp mọc lên và đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Khi họ có nhu cầu tuyển dụng, điều họ cần chính là tìm được...

Ngày nay, có vô số doanh nghiệp mọc lên và đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Khi họ có nhu cầu tuyển dụng, điều họ cần chính là tìm được một người có năng lực cống hiến cho họ chứ không phải là một “nhân viên rồi” với bằng cấp cao trong tay. Nhắc lại như vậy để bạn biết rằng bằng cấp không phải là điều quan trọng nhất. Nếu đó thật sự là việc làm bạn yêu thích và có niềm đam mê, đừng ngại ngần vì mình không có văn bằng như ý nhà tuyển dụng mà không xin ứng tuyển. Hãy tự tin “hành động”, một khi bạn có khả năng thực sự, nhà tuyển dụng sẽ thấy được điều đó. Tuy nhiên, để có cơ hội chứng minh mình, trước hết bạn cần làm những việc sau:

Bản CV hoàn hảo

Học cách chuẩn bị một bản CV hay hồ sơ xin việc hoàn hảo là điều người tìm việc cần làm lúc này. Để có cơ hội đứng trước nhà tuyển dụng thể hiện khả năng của mình khi thiếu đi bằng cấp liên quan thì đây là chiếc cầu nối cực kỳ quan trọng mà bạn phải xây cất thật cẩn thận. Thay vào khoảng trống của tấm bằng, bạn hãy tập trung thể hiện được khả năng, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh của mình để thuyết phục cho được nhà tuyển dụng phải mời bạn đến gặp mặt. Một khi bạn có được cuộc hẹn phỏng vấn, xem như bạn đã chiến thắng ở vòng đầu.

Thể hiện kỹ năng một cách thông minh

Khi khả năng của bạn được chứng minh, bằng cấp đối với nhà tuyển dụng sẽ không còn quan trọng nữa. Do đó, hãy thể hiện các kỹ năng mình có theo cách thông minh nhất. Qua những thành công thực tế, những dẫn chứng cụ thể về ý chí làm việc, tinh thần chịu khó học hỏi, khả năng xử lý vấn đề mà mình đã từng trãi để đại diện doanh nghiệp hay công ty tuyển dụng thấy được năng lực đích thực của bạn. Khi đó, bạn đã có thể bước qua cửa mà không cần lấy bằng cấp làm giấy thông hành.

Có đạo đức

Điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần ở các ứng viên không chỉ là khả năng mà còn ở đạo đức, tư cách của họ. Đại diện doanh nghiệp thường là những người tinh tường, và họ có thể đánh giá được phần nào bản chất của người đối diện thông qua lời nói, cử chỉ của ứng viên. Thành thật và có lương tâm là những gì mà bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy thông qua câu trả lời cho những câu hỏi kiểm tra nhân cách. Đồng thời, nếu bạn có may mắn được nhận vào làm thử việc, thì trong khoảng thời gian ngắn đó, hãy thể hiện cho sếp và mọi người trong doanh nghiệp mới thấy hình ảnh của một nhân viên làm việc chăm chỉ, thành thật và biết sống cho tập thể. “Có tài mà không có đức là người vô dụng..” bạn còn nhớ?

Tóm lại, bằng cấp có thể ảnh hưởng đến kết quả tìm việc của các ứng viên, nhưng đó không phải là tất cả. Hãy tự tin thể hiện tài năng, kinh nghiệm của mình để giành lấy cơ hội cho bạn. Hãy cố gắng học tập khi bạn còn có thể để không phải mang trong mình nỗi lo lắng như hôm nay. Nhưng nếu đường đi của bạn không được suôn sẻ như bao người khác, bạn cũng đừng tự ti về kiến thức cũng như khả năng của mình. Giảng đường không là con đường duy nhất đào tạo người tài, và đó cũng không phải là nơi duy nhất cung cấp kiến thức cho bạn. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn sống thế nào và có ý thức học hỏi ra sao. Hãy luôn cố gắng, chịu khó học hỏi, luôn tự tin vào bản thân mình…Nhà tuyển dụng sẽ luôn có chỗ cho người có tài và đức.

https://zalo.me/0934961310