Hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà Anh Đức Digital là gì? Công dụng trong cuộc sống

Khi bạn đi cho đến những nơi công cộng thường nghe thấy âm thanh thông báo về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về hệ thống âm thanh thông báo là như thế nào? Hãy cùng Anh Đức Digital tìm hiểu chi tiết hệ thống âm thanh thông báo toà nhà là gì? Gồm những thiết bị nào? Ứng dụng trong cuộc sống nhé!

Âm thanh thông báo là gì? Hệ thống âm thanh thông báo toà nhà tiêu chuẩn gồm những thiết bị gì?

Hệ thống âm thanh được phối hợp bởi những thiết bị căn bản để phát đi tin tức, nội dung, thông điệp của cá nhân hay tập thể cho đến toàn bộ tổ chức nào đó, gọi là âm thanh thông báo. Âm thanh có thể dùng để báo động như cấp cứu, hỏa hoạn khi kết hợp với những thiết bị ngoại vi.

Hệ thống âm thanh thông báo toà nhà tiêu chuẩn gồm các thiết bộ chủ yếu sau: Bộ điều khiển trung tâm, các thiết bị ngoại vi, micro, amply, loa thông báo. Mỗi bộ phần đều quan trọng như nhau & đảm nhiệm một chức năng khác nhau.

Hệ thống âm thanh thông báo tiêu chuẩn gồm những thiết bị gì?

Ứng dụng của hệ thống âm thanh trong cuộc sống

Ứng dụng của hệ thống âm thanh trong cuộc sống là cực kì rộng rãi & phổ biến, được lắp đặt xử dụng ở nhiều khu vực, địa điểm với các mục đích khác nhau.

 • Trường học: Thông báo về những hoạt động thường ngày, sự kiện, nội quy quan trọng của nhà trường,…
 • Trong siêu thị, trung tâm thương mại: Thông báo, giới thiệu những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng, tìm người lạc, cảnh báo,…
 • Trong bệnh viện: Thông báo cho người nhà của bệnh nhân tại các hành lang, gọi tên bệnh nhân vào khám,…
 • Trong các toà nhà, căn hộ: Thông báo các quy định của ban quản lý toà nhà, phát nhạc nền, báo cháy, hướng dẫn thoát hiểm trong các trường hợp khẩn cấp,…

Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh thông báo toà nhà còn được dùng rộng rãi ở các lĩnh vực khác như bến cảng, nhà xưởng, nhà ga, bến xe, sân bay, nhà kho, hotel, nhà hàng,…

Ứng dụng của hệ thống âm thanh trong cuộc sống là vô cùng rộng rãi và phổ biến

Sơ đồ hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo toà nhà

Lược đồ hệ thống âm thanh thông báo rất đa dạng, thường lắp đặt theo tùy vào nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn hệ thống âm thanh thông báo có hai lược đồ chính là:

 • Lược đồ hoạt động âm thanh thông báo cơ bản.
 • Sơ đồ hoạt động âm thanh thông báo phức tạp.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống âm thanh thông báo

Mỗi bộ phận trong sơ đồ, đảm nhiệm một chức năng hoạt động khác nhau:

1. Micro:

Có hai loại chủ đạo trong âm thanh thông báo là micro không dây và để bàn. Nó có nhiệm vụ phát âm thanh ra phía bên ngoài, với những nội dung khẩn cấp như lịch họp đột xuất, lệnh tập trung, hoặc các bản tin không thường trực được soạn sẵn.

2. Bộ điều khiển trung tâm:

Đây là bộ quan trọng, nơi chứa thông tin cảnh báo, lựa chọn vùng loa để thông báo. Bộ điều khiển có ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay, có nhiệm vụ kết nối bộ trung tâm với thiết bị bên thứ 3.

Tùy theo mỗi nhãn hàng, bộ điều khiển trung tâm trang bị công khẩu phần khác nhau, sử dụng cho công trình có số vùng loa ít hoặc có công khẩu phần loa nhỏ.

3. Các thiết bị ngoại vi: 

Bao gồm điện thoại bàn, máy nghe nhạc, máy tính, đầu VCD,… Bạn có thể gọi đấy là những nội dung cần được truyền tải thông báo. Thiết bị ngoại vi chia sẻ nội dung thông báo cho bộ điều khiển trung tâm hoặc amply.

4. Amply:

Cung cấp công khẩu phần cho hệ thống loa thông báo.

5. Loa thông báo:

Có chức năng phát ra âm thanh thông báo, sau khi đã thu nhận và giải mã tín hiệu, nội dung sẽ được truyền tải qua loa. Loa thông báo có 3 loại loa sử dụng phổ biến là:

 • Loa âm trần: Sử dụng ở hành lang toà nhà hay các khu văn phòng, công ty.
 • Loa hộp gắn tường: Lắp đặt phổ biến ở sảnh khách sạn, bệnh viện,… thường treo ở trên tường hay góc tường.
 • Loa nén (loa còi): Lắp ở nơi có tiếng ồn lớn như bãi giữ xe, tầng hầm, nhà xưởng,…

Mỗi bộ phận trong sơ đồ, đảm nhiệm một chức năng hoạt động khác nhau

Một số thiết bị âm thanh thông báo phổ biến hiện giờ

Loa nghe nhạc

Loa nghe nhạc hay còn gọi bằng hệ thống âm thanh giải trí, lắp đặt phổ biến, đa dạng ở mọi không gian, nổi bật là ở các địa điểm công cộng. Cách đây không lâu, loại loa này được xử dụng thường xuyên ở hệ thống âm thanh thông báo tại khu phố đi bộ.

Ngoài ra, loa còn được xem là giải pháp âm thanh thông báo giải trí hoàn thiện & thông minh nhất cho người sử dụng.

Loa nghe nhạc sử dụng thường xuyên ở hệ thống âm thanh thông báo tại khu phố đi bộ.

Hệ thống âm thanh nghe nhạc

Hệ thống âm thanh nghe nhạc thường lắp đặt phổ biến tại các trung tâm mua sắm, thương mại, siêu thị, quán cà phê, nhà hàng,… Loa tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt vời, mang đến cảm lạnh giác thoải mái, thư giãn cho người thưởng thức.

Vậy nên thúc đẩy cảm xúc vui tươi cho khách hàng & hiệu quả kinh doanh cũng cao hơn, doanh thu được cải thiện rõ rệt. Hệ thống âm thanh thường sử dụng loa âm trần nghe nhạc. Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm & hiệu quả âm thanh cao.

Đối với những không gian mở, thường ít dùng loa âm trần để thông báo, nhưng một số ít vẫn được xử dụng ở môi trường công cộng. Đa số thiết bị thông báo nơi công cộng hầu như sử dụng loa nén, ví dụ như các sảnh tại các trụ sở phường, xã, huyện,…

Tóm gọn, hệ thống âm thanh nghe nhạc chủ yếu phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt tập thể, nổi bật nhất là các buổi họp hay văn nghệ tổ dân phố.

Hệ thống âm thanh nghe nhạc thường lắp đặt phổ biến

Mẹo lựa chọn hệ thống âm thanh thông báo chất lượng

Hệ thống âm thanh thông báo toà nhà được dùng phổ biến, chỉ nên được bán tại rất nhiều của hàng khác nhau. Bởi vì thế, trước khi mua sản phẩm, người sử dụng cần quan tâm một số vấn đề sau đây, để đặt mua thiết bị vừa chất lượng, vừa phù hợp nhu cầu dùng:

 • Lựa chọn brand name, store uy tín, chất lượng để có chế độ bảo hành tốt, người dùng sử dụng cũng yên tâm hơn.
 • Tùy vào môi trường, điều kiện, nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại hệ thống âm thanh phù hợp.
 • Yêu cầu về chất lượng âm thanh của môi trường dùng như quán ăn, siêu thị, bệnh viện,…
 • Công suất hoạt động của loa phù hợp với nhu cầu.
 • Những tiện ích đi kèm như chống nước, điều khiển từ xa, chức năng hẹn giờ…

Mẹo lựa chọn hệ thống âm thanh thông báo chất lượng

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về hệ thống âm thanh thông báo toà nhà là gì? Gồm những thiết bị nào? Ứng dụng trong cuộc sống. Nếu bạn có thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé!